Giữ những bức ảnh riêng tư của bạn an toàn với tính năng mới này của Google

Bạn có những bức ảnh riêng tư mà không muốn cho ai biết nhưng vẫn muốn giữ lại ở một nơi an toàn nào đó? Vậy thì chắc chắn chức năng mới nhất của Google Photos là thứ bạn cần. Với tính năng Thư mục khóa, bạn hoàn toàn có thể yên tâm không sợ những tấm ảnh riêng tư của bản thân bị bất kì ai xem được.

Giữ những bức ảnh riêng tư của bạn an toàn với tính năng mới này của Google

Google vừa bổ sung cho công cụ lưu trữ và chỉnh sửa ảnh của mình rất nhiều tính năng mới, trong đó nổi bật là thêm thư mục khóa để lưu trữ ảnh riêng tư. Google nói rằng chúng ta chụp và lưu rất nhiều ảnh nhưng có những tấm không không muốn cho ai xem thì công cụ mới này sẽ giúp bạn làm điều đó. Như tên gọi, chức năng này sẽ cho phép bạn lưu ảnh riêng  tư vào một thư mục có bảo mật riêng. Những bức ảnh được đưa vào đó sẽ chỉ cho phép bạn và mỗi bạn được quyền truy cập và xem ảnh, bạn hoàn toàn không cần phải lo về việc có ai đó truy cập vào thư mục này khi bạn vắng mặt. Xét cho cùng, Google là một trong những công ty có mảng bảo mật cực tốt, vì vậy cho nên bạn hoàn toàn có thể tin cậy và an tâm khi dùng chức năng này.

Tính năng này hoạt động như thế nào?

Tính năng Thư mục khóa sẽ cho phép bạn tạo một mật khẩu cho thư mục và sẽ yêu cầu bạn nhập mật mã hoặc sử dụng dấu vân tay để có thể truy cập vào bên trong, bạn có thể dùng thư mục này để chứa những bức ảnh riêng tư của bạn. Tính năng này đã sớm được ra mắt trên Pixel và trong thời gian tới sẽ được ra mắt trên tất cả các thiết bị Android trong thời gian tới. Tuy nhiên, bạn cần phải có Android 6 trở lên thì mới dùng được tính năng này nhé.

Những ảnh này sẽ không hiển thị trên lưới, tìm kiếm, album và kỷ niệm. Ngoài ra, nó sẽ không hiển thị trong các ứng dụng của bên thứ ba. Ảnh trong thư mục bị khóa sẽ không được sao lưu trên đám mây. Trong trường hợp chúng đã được sao lưu, chúng sẽ tự động bị xóa khỏi đám mây và chỉ được nhìn thấy trong thư viện điện thoại của bạn. Hiện chưa có thời gian cụ thể từ chính cha đẻ của nó về thời gian ra mắt trên toàn bộ thiết bị nhưng họ có bảo đảm là sẽ ra mắt trong thời gian rất sớm cho nên bạn hoàn toàn không phải đợi lâu để được dùng thử tính năng này.

Cách thiết lập tính năng này trên điện thoại của bạn

Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng cách đi tới Thư viện> tiện ích> Thư mục đã khóa. Sau khi thư mục được tạo, bạn có thể chuyển ảnh hoặc video của mình vào thư mục này bằng cách thủ công. Nếu bạn chụp ảnh bằng điện thoại Pixel thì điện thoại sẽ hỏi bạn có muốn lưu ảnh vào thư mục này hay không. Tuy nhiên, hiện tại ngoại trừ Pixel thì các điện thoại Android khác vẫn chưa có tính năng này cho nên mình không biết nó sẽ ra sao trên các dòng điện thoại đó. Và thật sự thì chúng ta vẫn chưa biết liệu nó có thể chạy trên điện thoại Android khác hay không, nhưng nếu được thì đây sẽ là một bước tiến rất lớn giúp lấy được lòng tin của người dùng.

Một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người cảnh giác với việc chụp hoặc lưu ảnh nhạy cảm là những hình ảnh đó có thể bị rò rỉ từ đám mây. Đây là điều đã từng xảy ra với rất nhiều người nổi tiếng trong quá khứ và khiến cho người dùng dần dần mất lòng tin vào Google Photos. Tuy nhiên, việc không đưa thư mục khóa lên đám mây thì sẽ khác. Không tải lên đám mây cũng có nghĩa là sẽ hạn chế rủi ro lộ ảnh từ việc rò rỉ. Do đó, nội dung sẽ được đảm bảo an toàn tốt hơn, và cho dù có bị rò rỉ thì bạn sẽ không lo lắng quá nhiều.

Hiện tại, tính năng này chỉ khả dụng cho dòng Google Pixel 3, dòng Pixel 4 và Pixel 5. Tuy nhiên, Google cho biết rằng các tính năng này sẽ có sẵn cho các thiết bị Android khác vào cuối năm nay. Với chức năng này, bạn có thể yên tâm với những bức ảnh của mình. Hơn nữa tính năng này cũng vô cùng dễ dùng và đơn giản, điều duy nhất mà bạn phải lo có lẽ là…quên mật khẩu để vào thư mục đó mà thôi.

Xem thêm: ReviewOS